Tại sao không nên mát-xa cho trẻ bằng dầu ô liu

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi các em bé bên hai nhóm trên để xem liệu có mối liên hệ giữa vấn đề này với bệnh eczema không.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngay cả các loại dầu tự nhiên được sử dụng để mát xa cũng có thể làm hỏng lớp bảo vệ trên làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh. Họ cảnh báo rằng nhiều sản phẩm chăm sóc da dành cho em bé trong các cửa hàng chỉ thông qua các bài kiểm tra mỹ phẩm và không có bằng chứng lâm sàng chứng minh chúng được an toàn. Và hiện nay, số trẻ mắc bệnh eczema ngày càng cao, cứ trong 3 trẻ thì có 1 trẻ mắc căn bệnh này, trong khi vào những năm 1940 thì tỉ lệ này là 1/20.

Theo nghiên cứu từ Đại học Manchester thì cha mẹ không nên sơ sinh bằng dầu vì dầu có tác động xấu lâu dài cho làn da của trẻ.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ sự gia tăng của bệnh eczema là do các yếu tố môi trường bao gồm luôn cả việc cha mẹ sử dụng những loại mỹ phẩm dành riêng cho bé. Tiến sĩ Alison Cooke chia sẻ với Trường đào tạo Nữ Hộ Sinh Hoàng Gia rằng: nghiên cứu của cô chứng minh dầu dù tự nhiên cũng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của lớp bảo vệ da.

Cô nói: “Tôi nghĩ về các lớp học massage em bé. Họ sử dụng những loại dầu này trong suốt cả một thời gian dài. Chúng ta sẽ làm gì?”. Vì các loại dầu này bị phá vỡ thành các axit béo, làm hỏng cấu trúc của da, cho phép các chất kích thích khác xâm nhập thông qua da vào cơ thể và đẩy nhanh quá trình thoát nước. Điều này dẫn đến da bị khô, nứt và tạo điều kiện để bệnh eczema hình thành và phát triển.

Tiến sĩ Alison nói thêm: “Để tránh gây hại cho trẻ sơ sinh, cha mẹ nên ngưng ngay việc bôi hai loại dầu – dầu ô liu và dầu hướng dương để điều trị da khô hoặc mát xa cho em bé cho đến khi có một nghiên cứu sâu hơn đưa ra kết quả rõ ràng”. Bên cạnh đó, cô cho biết bác sĩ da liễu khuyến cáo cha mẹ hãy sử dụng hỗn hợp parafin thay thế. Trộn parafin lỏng và rắn với nhau nhằm làm cho nhiệt độ của parafin lỏng giảm xuống, không gây bỏng trên da của bé.

Song song với việc nghiên cứu, cô cho một nhóm các nhà khoa học theo dõi 115 trẻ sơ sinh được chia thành ba nhóm. Cha mẹ của mỗi nhóm được yêu cầu xoa bóp chân, tay và bụng hàng ngày cho con của mình với một hoặc hai giọt dầu ô liu, dầu hướng dương và không bôi gì trong vòng 28 ngày. Sau đó, da của các bé sơ sinh được phân tích. Kết quả cho thấy cả hai nhóm trẻ được mát xa bằng hai loại dầu có “hàng rào” bảo vệ da phát triển chậm hơn so với nhóm không bôi gì.

Olive
Dầu ô-liu hay dầu hướng dương sẽ bị phá vỡ thành các axit béo mà làm hỏng cấu trúc của da, cho phép các chất kích thích khác xâm nhập thông qua da vào cơ thể và đẩy nhanh quá trình thoát nước.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi các em bé bên hai nhóm trên để xem liệu có mối liên hệ giữa vấn đề này với bệnh eczema không. Nhưng do da của trẻ sơ sinh rất mong manh và thẩm thấu tốt hơn so với da người lớn nên nó có thể phải mất đến hai năm để các lớp bảo vệ da phát triển đầy đủ.

Đồng thời các nhà khoa học cũng tiến hành đánh giá riêng biệt của tất cả các nghiên cứu được công bố về các sản phẩm chăm sóc da cho em bé. Họ phát hiện ra có rất ít bằng chứng cho thấy các sản phẩm này có lợi cho trẻ sơ sinh. Tiến sĩ Carol Bedwell cho biết trong buổi tọa đàm ở Harrogate: “Chúng tôi biết các bà mẹ đang rất bối rối bởi có quá nhiều các sản phẩm được quảng bá là tốt cho trẻ sơ sinh nhưng thật ra lại không hề đúng như vậy. Chúng tôi cũng biết rằng mọi người đang quan tâm đến các sản phẩm tự nhiên nhưng liệu có phải cứ tự nhiên là tốt hay không”.

Theo hướng dẫn chính thức được công bố bởi cơ quan giám sát sức khỏe cha mẹ của NICE thì cha mẹ không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dành cho em bé, cho dù đó là loại xà phòng không mùi thơm. Vì vậy, cha mẹ hãy ngưng ngay việc sử dụng các loại hóa mỹ phẩm trong việc tắm, gội hay mát xa cho con của mình bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *