Những nỗi sợ sau khi sinh của mẹ bầu

Các chuyên gia khuyên mẹ nên chăm chỉ tập kegel hoặc thăm khám bác sĩ để được điều trị nếu tình trạng này ngày một nặng nề.
Đi đại tiện (táo bón, trĩ)

Trong thời kỳ mang thai, nếu sản phụ mắc bệnh trĩ, sau khi sinh thì tình trạng sẽ xấu hơn. Vì lúc đẻ phải dùng sức rặn rất mạnh nên bệnh càng trầm trọng hơn.

Trĩ thường sưng to hơn sau khi đẻ 2 – 3 tuần, có khi rất đau, chính vì sợ đau nên bà mẹ có buồn đại tiện cũng cố nhịn, dẫn tới bị táo bón thường xuyên, điều đó lại làm cho trĩ lại càng nặng hơn, hình thành vòng lẩn quẩn.

Chính vì vậy việc đi đại tiện sau khi sinh đôi khi đã trở thành nỗi ám ảnh với các bà mẹ. Để phòng ngừa tình trạng bệnh, ngoài điều trị dùng thuốc và thuốc bơm hậu môn cho mềm phân thì các mẹ cần phải chú ý đến ăn uống, không để bị táo bón nặng hơn. Để tránh táo bón, trĩ, bà mẹ nên ăn nhiều loại canh rau, trái cây và uống nhiều nước (ít nhất 2 lít nước/ngày).

Hắt xì (són tiểu)

Đi tiểu mất kiểm soát cũng là vấn đề rất phổ biến sau khi sinh con. Bình thường không quá nghiêm trọng nhưng nếu mẹ lỡ hắt xì, ho hoặc cười lớn cũng có thể khiến nước tiểu ra ngoài mà mẹ không thể làm chủ được.

Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là sau ca sinh nở, vùng kín bị giãn nở quá rộng, cộng với bàng quang bị chèn ép do thai nhi ngày một lớn, quá trình sinh nở gây đau đớn… khiến mẹ không thể kiểm soát chặt chẽ được các hoạt động trong cơ thể mình.

Vấn đề rò rỉ nước tiểu không quá ngạc nhiên và nguy hiểm nhưng đôi khi lại khiến chị em bối rối. Các chuyên gia khuyên mẹ nên chăm chỉ tập kegel hoặc thăm khám bác sĩ để được điều trị nếu tình trạng này ngày một nặng nề.

Ngồi (đau lưng)

Những ngày đầu sau sinh con, hầu hết các bà mẹ đều than vãn về tình trạng đau lưng, đâu hông và thậm chí là đau vùng kín mỗi lần ngồi xuống.

Nguyên nhân là do trong quá trình sinh nở, vùng kín bị tổn hại nặng nề. Việc đau đẻ cũng khiến mẹ mất sức, đau mỏi cơ thể sau sinh. Vì vậy mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giúp cơ thể nhanh phục hồi sức khỏe.

Tóc (rụng tóc)

Phụ nữ sau sinh sẽ cảm thấy như muốn phát điên vì “chưa động lược” tóc đã rụng cả búi. Điều này là do rối loạn nội tiết tố. Sau khi sinh, lượng estrogen giảm xuống quá thấp, khiến tóc phát triển chậm và bị rụng nhiều.

Ngoài ra việc rối loạn tâm lý như bị stress, trầm cảm, khiến cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể bị rối loạn, máu lưu thông kém, tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất, yếu dần và rụng. Để phòng ngừa và giảm thiểu rụng tóc sau khi sinh, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, kết hợp với việc ăn uống đủ chất.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *