Những điều không nên tin khi sinh con lần 2

Nếu đã bị rạch tầng sinh môn lần sinh đầu thì lần 2 chắc chắn sẽ vậy?

Con thứ 2 luôn luôn sinh sớm hơn?

Sự thật: Nếu con đầu lòng của bạn sinh đúng ngày tháng hoặc quá hạn thì giờ bạn đang nghĩ rằng đến em bé này sẽ không phải lo chuyện đó nữa, có nghĩa là chắc chắn em bé sẽ chào đời sớm hơn. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

Theo kết quả nghiên cứu, con thứ 2 không hẳn lúc nào cũng chào đời sớm, thậm chí một tỷ lệ lớn các bé vẫn chào đời quá ngày dự sinh.


Chuyển dạ lần 2 sẽ nhanh hơn?

Sự thật: Chuyển dạ là thời gian những cơn co thắt bắt đầu đến để làm giãn nở cổ tử cung nhưng chưa sẵn sàng đẩy em bé ra ngoài. Thời gian này thường kéo dài từ 6-12 giờ với người sinh con lần đầu và thường nhanh hơn với người , lần 3.

Tuy nhiên trên thực tế thì vẫn có một tỷ lệ khá lớn những em bé của mẹ sinh con lần 2 vẫn chào đời không hề dễ dàng. Vì vậy dù mang bầu lần 2, mẹ không nên chủ quan về điều này.

Nếu đã bị rạch tầng sinh môn lần sinh đầu thì lần 2 chắc chắn sẽ vậy?

Sự thật: Thật may mắn, bằng chứng khoa học đã khẳng định không phải cứ bị rạch/rách tầng sinh môn lần đầu sinh con là lần 2 cũng như vậy.

Một nghiên cứu của các chuyên gia Úc cho thấy bạn không hề có nguy cơ bị rạch/rách tầng sinh môn nếu như chỉ vì đã từng bị làm thủ thuật này.

Con thứ 2 thường nặng cân hơn

Sự thật: Trẻ sơ sinh khi chào đời thường có 2 xu hướng là lớn hơn hoặc nhỏ hơn cân nặng trung bình. Theo tính toán của các chuyên gia, những em bé lần 2 thường có cân nặng hơn các bé lần đầu là khoảng 138g nhưng điều này là do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do độ tuổi của người mẹ – người mẹ càng lớn tuổi thì sinh con càng nặng cân hơn – chứ không hẳn do mang bầu lần 2.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *