Những cách giúp nhận ra ngày trứng rụng chuẩn xác nhất

Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

Ghi chú chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ kéo dài từ 28-30 ngày và ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ, tức là ngày 14-15 hàng tháng. Vì vậy việc ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong 3 tháng sẽ giúp mẹ biết được chiều dài của kỳ kinh và từ đó suy ra ngày rụng trứng.

Chúng ta đều biết trứng chỉ tồn tại từ 12-24 giờ trong khi tinh trùng có thể sống từ 3-5 ngày. Vì vậy nếu muốn dễ thụ thai, các chuyên gia khuyên các cặp đôi nên quan hệ tình dục đều đặn hàng ngày, nhất là vào 5 ngày từ ngày 11-15 hàng tháng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi mà tinh trùng luôn túc trực để chờ trứng rụng.

Theo dõi sự thay đổi trên cơ thể

Nhiệt độ cơ thể tăng

Hormone của phụ nữ sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mẹ. Trong nửa đầu chu kỳ, buồng trwungs sẽ giải phóng hormone estrogen. Khi estrogen đủ cao, buồng trứng sẽ giải phóng trứng. Sau đó cơ thể lại bắt đầu giải phóng một hormone khác có tên progesterone khiến thân nhiệt phụ nữ tăng lên một chút.

Vì vậy việc theo dõi thân nhiệt sẽ giúp chị em dễ dàng nhận ra ngày trứng rụng. Việc cần làm là dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường là chuẩn nhất, sau đó mẹ hãy ghi lại.

Vào thời điểm trứng rụng màu mỡ nhất, cơ thể bạn sẽ tăng từ 0,3-0,5 độC so với những ngày trước đó.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi

Hormone cũng thay đổi kết cấu của chất nhày ở cổ tử cung, chất lỏng ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung. Khi cơ thể mẹ sẵn sàng cho việc rụng trứng, thì chất nhày sẽ trơn, dễ kéo dài như lòng trắng trứng.

Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

Sử dụng que thử rụng trứng

Dụng cụ que thử rụng trứng được bán ở rất nhiều các cửa hành thuốc, sẽ giúp phụ nữ dễ dàng nhận ra được thời điểm màu mỡ nhất trong tháng của mình.

Với dụng cụ này, mẹ có thể thử với nước tiểu của mình để đo nồng độ hormone luteinizing (LH), tăng lên trong 24-36 giờ trước và trong khi trứng rụng.

Nếu muốn sử dụng, bạn hãy mua que thử về và thử đều đặn mỗi ngày trước một vài ngày mà bạn nghĩ rằng ngày rụng trứng sẽ đến. Khi mức LH đạt cao nhất cũng chính là thời điểm trứng rụng và mẹ sẽ dễ dàng đậu thai hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *