Lý do phụ nữ sau sinh không còn cuồng nhiệt như thời con gái

Cho con bú ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục ở phụ nữ, sụt giảm estrogen cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thoái trào này.

Trên thực tế, có rất nhiều thường không “mặn mà”­ như trước, đặc biệt là những bà mẹ đang cho con bú. Vậy nguyên nhân do đâu?

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động Thái Hà lý giải, do hormone sinh dục trong cơ thể người phụ nữ giảm đi nhanh chóng sau khi sinh, đặc biệt ở phụ nữ cho con bú, sự ức chế sản xuất hormone còn kéo dài nhiều tháng.

Ngoài ra, em bé mới ra đời chiếm hầu hết thời gian của người mẹ. Thức đêm cho con bú, làm nhiều công việc lặt vặt nên hao tốn sức khỏe. Người phụ nữ cần nhiều thời gian để ngủ và dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó, cuộc sống bị đảo lộn mọi thứ. Thời điểm để quan hệ vợ chồng cũng khó khăn, cơ may không có nhiều.

Đặc biệt, người phụ nữ cảm nhận sự thay đổi lớn ở cơ thể mình và người chồng cũng cảm nhận được những thay đổi này. Bộ ngực cho con bú cũng có thay đổi: căng đau, đầu vú bị nứt, hay đổ mồ hôi…

Bác sĩ Dung cũng chỉ ra những ảnh hưởng của việc cho con bú với “chuyện ấy” có thể nhiều mẹ không biết.

Cho con bú ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục ở phụ nữ, sụt giảm estrogen cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thoái trào này.

Cho con bú gây rối loạn kinh nguyệt. Điều này khiến phụ nữ cảm thấy phiền khi nghĩ đến chuyện quan hệ và không có nhiều thời gian để “yêu”. Tuy nhiên, hiện tượng rối loạn này sẽ dần ổn định sau sinh vài tháng.

Sau sinh, phụ nữ có thể dễ dàng nhận ra vùng kín trong những ngày cho con bú sẽ khô khan hơn bình thường. Điều này cũng là do sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Bác sĩ Dung cũng cho rằng, người phụ nữ vẫn còn ám ảnh với cái đau của chuyển dạ, tầng sinh môn còn đau tới 6 tuần sau sinh. Đặc biệt nếu cho con bú thì hormone suy giảm sẽ dẫn đến khô âm đạo làm cho họ cảm giác không ham muốn và đau đớn khi gần gũi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *